Tiệc thôi nôi làm ngày âm hay dương? Cần chuẩn bị gì cho mâm cúng thôi nôi?

Lễ thôi nôi là ngày đặc biệt mang ý nghĩa quan trọng trong những năm tháng đầu đời của mọi đứa trẻ. Đây là ngày mà cha mẹ, người thân dành những lời chúc phúc và những món quà ý nghĩa với mong muốn mọi điều tốt đẹp sẽ đến với đứa trẻ. Tuy nhiên, rất nhiều người còn chưa biết thôi nôi làm ngày âm hay dương? và thắc mắc thôi nôi làm ngày dương được không?

Trong phần tiếp theo của bài viết, Ngọc Toàn Phát Bakery sẽ giúp bạn giải đáp các câu hỏi trên một cách chính xác nhất. 

Ý nghĩa của lễ thôi nôi

Thôi nôi là một phong tục tập quán đã có từ lâu đời của người Việt. Lễ thôi nôi được tổ chức khi em bé đủ 12 tháng tuổi và sẽ không nằm nôi nữa. Những bữa tiệc thôi nôi được tổ chức có ý nghĩa vô cùng quan trọng mang lại sự an lành, đồng thời nhằm cảm ơn các Bà Mụ đã nặn ra và che chở đứa bé. Các phong tục cúng bái, làm lễ thôi nôi sẽ có điểm khác biệt tùy theo tập quán của mỗi vùng miền. 

Bữa tiệc thôi nôi được tổ chức có ý nghĩa vô cùng quan trọng mang lại sự an lành, may mắn cho em bé

Lễ thôi nôi chính là một trong những sự kiện rất quan trọng cho những năm đầu đời của bé,  vì thế nó mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Mọi người khi đến tham gia tiệc thôi nôi sẽ dành tặng những món quà và những lời chúc tốt đẹp nhất cho bé. Gia đình sẽ chuẩn bị những vật dụng tương ứng với một ngành nghề trong tương lai để cho bé lựa chọn với ý nghĩa mong bé lớn lên thông minh, tài giỏi.

Tiệc thôi nôi làm ngày âm hay dương?

Tiệc thôi nôi ở Việt Nam được tổ chức vào ngày sinh âm lịch khi bé tròn 12 tháng tuổi và căn cứ theo giới tính của bé. Theo nguyên tắc đó là “trai kém 2 gái kém 1”. Như vậy, lễ thôi nôi của bé trai sẽ được tổ chức lùi xuống 2 ngày, và lễ thôi nôi của bé gái sẽ lùi xuống 1 ngày.

Thời gian tổ chức lễ thôi nôi thường vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Điều này còn tùy theo sự sắp xếp thời gian và chọn lựa của từng gia đình.

Cần chuẩn bị gì cho mâm cúng thôi nôi

Trong buổi lễ thôi nôi thì nghi thức cúng rất được coi trọng. Tùy theo phong tục tập quán của mỗi vùng miền mà có những mâm lễ vật cúng thôi nôi sẽ khác nhau. Tuy nhiên, lễ vật cúng thôi nôi cho con trai hay con gái vẫn cần có đủ 4 mâm chính sau:

  • Mâm cúng Thần tài -Thổ địa
  • Mâm cúng Ông Táo
  • Mâm cúng bàn thờ thiên và bàn thờ Phật
  • Mâm cúng 12 Bà Mụ và Đức Ông

Các lễ vật phổ biến và không thể thiếu trong các mâm cúng là xôi, trái cây, chè, vàng mã, bánh kẹo,…. và một số loại lễ vật khác tùy theo phong tục của từng vùng miền.

Mâm cúng trong ngày lễ thôi nôi của bé

Những điều cần lưu ý khi làm lễ cúng thôi nôi

Để tổ chức ngày lễ cúng thôi nôi hoàn chỉnh, cần tính đúng ngày theo âm lịch và tuân thủ nguyên tắc “trai kém 2, gái kém 1”. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị các lễ vật cúng thôi nôi đầy đủ trước khi bắt đầu nghi thức. Mâm cúng thôi nôi được xếp theo nguyên tắc “ Đông bình Tây quả”. Tức là phía Đông đặt bình hoa và phía Tây đặt lễ vật.

Gia đình sẽ chuẩn bị một mâm đồ gồm những đồ vật liên quan đến nghề nghiệp để bé lựa chọn ngẫu nhiên

Kết thúc của buổi lễ thôi nôi là nghi thức chọn nghề tương lai cho bé. Gia đình cần chuẩn bị mâm đồ với các món đồ tương ứng các nghề nghiệp. Sau đó, trẻ sẽ được chọn món đồ tùy thích của mình. Cuối cùng, kết thúc nghi lễ gia đình và họ hàng sẽ tặng quà hoặc lì xì cho bé và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến với bé và gia đình.

Những món quà ý nghĩa trong dịp thôi nôi

Một bữa tiệc thôi nôi không thể thiếu những món quà xinh xắn và ý nghĩa dành tặng cho bé. Tùy theo giới tính của đứa trẻ mà người đến tham gia buổi tiệc có thể lựa chọn những món quà phù hợp. Đối với bé trai, đó có thể là những chiếc xe đồ chơi, siêu nhân, máy bay, quần áo,… Còn đối với các bé gái là những bé búp bê đáng yêu, những chiếc váy xinh xắn, bộ đồ chơi nấu ăn, giày dép,… 

Bánh kem thôi nôi là món quà không thể thiếu dành tặng cho bé trong ngày quan trọng

Ngoài ra, dù là bé trai hay gái thì một chiếc bánh kem thôi nôi dễ thương cho ngày quan trọng này là không thể thiếu. Người tặng có thể viết thêm những lời chúc ý nghĩa dành tặng bé và gia đình vừa thể hiện sự tinh tế vừa giúp bữa tiệc thêm phần long trọng và đáng nhớ. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bánh kem có hương vị thơm ngon cùng hình thức bắt mắt rất phù hợp với tiệc thôi nôi. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt làm bánh kem thôi nôi theo yêu cầu để món quà trở lên độc đáo và đặc biệt hơn.

Lời kết

Bài viết trên, Ngọc Toàn Phát Bakery đã giải đáp giúp bạn thắc mắc thôi nôi làm ngày âm hay dương? Thôi nôi là ngày lễ quan trọng trong những năm tháng đầu đời của mỗi đứa trẻ. Vì vậy, trong ngày này hãy dành những điều tốt nhất đến với các bé. Những món quà ý nghĩa sẽ giúp bạn thể hiện sự quan tâm và lời chúc phúc của bạn đến các bé yêu và gia đình nhỏ. Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết nên dành tặng bé món quà gì ý nghĩa trong dịp này, hãy ghé ngay Ngọc Toàn Phát Bakery để chọn những chiếc bánh kem thôi nôi xinh xắn, dễ thương nhất nhé!

Ngọc Toàn Phát Bakery

CS1: 28 Minh Phụng P.5 Q.6

CS2: 251G Hậu Giang P.5 Q.6

CS3: 401 Tỉnh lộ 10, An Lạc A, Bình Tân

Hotline: 0909.189.312

Email: ngoctoan140489@gmail.com

 

Leave Comments

Scroll
0909 189 312
0909189312